Xe Nâng Điện Không Chạy? Nguyên Nhân và Cách Xử Lý Nhanh Chóng

Xe nâng không chạy được có thể chia ra làm 2 loại là: xe nâng không khởi động được và xe nâng bị chết máy giữa chừng.

Nguyên nhân & cách xử lý xe nâng không khởi động được

Có một số lý do khiến xe nâng hàng không khởi động được. Vấn đề này thường xảy ra đối với những xe nâng cũ hoặc bảo trì không đúng cách.

xe nâng không khởi động được

Để khắc phục sự cố xe nâng không khởi động được, tham khảo một số phương pháp dưới đây:

  • Xe nâng có nhận điện không? Nếu xe nâng của bạn chạy điện, thì ắc quy đã được sạc đầy chưa? Một phần nguyên nhân có thể do xe bị ảnh hưởng do ắc quy không được nạp đầy. Bạn có thể giải quyết chúng bằng cách nạp điện từ 6-8 tiếng, sau đó khởi động lại. Thử kích hoạt các chức năng phụ của xe nâng (phanh, còi, đèn và các bộ phận khác ngoài động cơ) xem chúng có hoạt động không? Nếu không tắt, ắc quy của xe đã bị dùng hết.
  • Trường hợp tiếp theo, nếu phần ắc quy của xe nâng hàng bị nóng, không đủ mát cũng có thể khiến xe không hoạt động được. Lúc này, bạn hãy cho xe dừng lại 1 - 2 tiếng rồi hãy khởi động lại.

  • Xe nâng sẽ không khởi động nếu cần điều khiển tiến lùi không ở vị trí giữa giống như xe của bạn. Kiểm tra cần gạt xem nó có thể ở vị trí tiến hoặc lùi, nếu đúng như vậy, chỉ cần đặt nó về vị trí trung tâm và thử bắt đầu lại.

  • Trong một số mô hình xe nâng hàng, có một tính năng gọi là công tắc tắt nguồn khẩn cấp hoặc nút tắt nguồn điện, nếu nó ở vị trí bật, nó sẽ ngăn xe nâng khởi động.

  • Trong một số loại xe nâng, nó sẽ không khởi động trừ khi bạn có mã khởi động phù hợp. Nó là một chìa khóa điện tử hoặc mã truy cập để ngăn chặn bất kỳ người nào trái phép sử dụng xe nâng.

  • Cuối cùng, lỗi không khởi động được máy có thể do mô tơ bị hỏng. Nếu đảm bảo được kỹ năng và trình độ chuyên môn, bạn có thể tự khắc phục bằng cách tháo ra để kiểm tra.

 xe nâng điện không chạy

Sau khi kiểm tra hết các yếu tố trên, nếu xe vẫn không khởi động được bạn cũng có thể áp dụng phương pháp tháo đề ra và lắp lại.

Khi tháo, hãy đề phần dây mát của bình ắc quy được tháo ra trước để tránh các hiện tượng chập điện. Nếu sợ nhầm lẫn bạn cũng nên kiểm tra và đánh dấu trước khi lắp đặt vào máy.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác trong quá trình sử dụng gây nên. Muốn tìm hiểu chính xác nguyên nhân, tốt nhất hãy liên hệ và mang xe đến địa chỉ sửa chữa xe nâng uy tín nhất để được hỗ trợ.

Quan tâm: Địa chỉ phân phối và cho thuê xe nâng 2.5 tấn Komatsu chính hãng

Xe nâng điện không chạy, chết máy giữa chừng

Khi xe nâng đang chạy, đang hoạt động bình thường thì đột nhiên dừng máy, bị tắt nguồn điện hoặc trên màn hình báo có lỗi rồi đứng im, không hoạt động được nữa. Bạn có thể kiểm tra sơ bộ xe trước khi gọi thợ đến sửa.

xe nâng điện không chạy

Xe nâng bị mất nguồn hoàn toàn

Đầu tiên chúng ta cần nghĩ đến dây giắc cắm liên kết xe nâng và nguồn điện có đang còn tốt không? Sau đó tắt khóa, rút giắc cắm ra, đợi khoảng 30s -1p, rồi lại cắm lại giắc điện vào xe, chờ xem xe có lên điện không.

Tiếp theo, kiểm tra cầu chì nguồn của bảng điều khiển

Tùy vào từng đời xe và dòng xe khác nhau, mà cầu chì nằm những vị trí khác nhau. Nhưng nhìn chung, cầu chì loại này chỉ khoảng 10A đến 15A.

Nếu cầu chì bị đứt thì ta tìm 1 cái cầu chì khác có trị số nhỏ hơn khoảng 20% để lắp vào thử, nếu xe chạy được thì thay cái có trị số như cũ vào. Còn nếu vẫn đứt, xe không chạy được thì nên gọi thợ sửa chữa tới.

Màn hình xe báo lỗi


Thông thường có 2 dạng lỗi :

  • Lỗi thao tác hay lỗi quy trình an toàn

Lỗi này xảy ra do chúng ta vận hành xe nâng không đúng theo quy trình an toàn của nhà sản xuất. Trong phạm vi bài viết này thì lỗi quy trình do tài xế xe nâng là rất ít, mà đa số lỗi do các cảm biến không hoạt động hoặc dây tín hiệu truyền về bảng điều khiển bị lỗi.

Quy trình cơ bản:

Ngồi lên xe hay đứng lên xe, mở thắng tay. Đưa cần số, cần nâng về N, sau đó mở khóa

Hệ thống an toàn cơ bản:

Cảm biến có người ở trên xe không (công tắc ghế hay công tắc chân đối với xe đứng lái), lỗi này thường sẽ được cảnh báo trên màn hình

Cảm biến có lắp bình xe vào chưa

  • Lỗi thông báo

Lỗi thông báo có một bộ phận nào đó trong xe hoạt động không bình thường, hoặc bị hư hỏng cần phải sửa chữa thay thế. Lỗi này thường nghiêm trọng, cần phải có kinh nghiệm trong sửa chữa xe nâng. Nếu bạn không am hiểu về xe nâng thì cần phải gọi các công nhân sửa chữa.

Như vậy với những thông tin từ bài viết trên bạn đã có thể tìm ra nguyên nhân khiến xe nâng điện không chạy được. Nếu bạn không có chuyên môn và kinh nghiệm trong kiểm tra sự cố xe nâng điện, bạn có thể liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi để sửa chữa hư hỏng trong thời gian sớm nhất. Chúc may mắn!

Hotline liên hệ Mhe.vn: (84-24) 3843 0540