Sự khác biệt giữa xe Boom Lift và Scissor Lift bạn cần biết

Ý nghĩa của việc so sánh xe Boom Lift và xe Scissor: 

Hiểu rõ hơn về tính năng và ứng dụng của từng loại xe: Việc so sánh 2 loại xe này giúp người dùng hiểu rõ hơn về các đặc điểm cơ bản và tính năng của xe Boom Lift và Scissor Lift. Từ đó người dùng có thể đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu công việc cụ thể.

Tối ưu hóa việc sử dụng trong công việc: Bằng cách so sánh, người dùng có thể xác định được điểm mạnh và điểm yếu của từng loại xe. Từ đó có thể tối ưu hóa việc sử dụng chúng trong các công việc xây dựng, bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

Đảm bảo an toàn và hiệu suất: Hiểu rõ sự khác biệt giữa hai loại xe giúp người dùng đảm bảo an toàn cho nhân viên và máy móc. Đồng thời tăng hiệu suất công việc thông qua việc lựa chọn đúng loại xe phù hợp với môi trường làm việc và yêu cầu công việc.

Tiết kiệm chi phí và tài nguyên: Bằng cách so sánh, người dùng có thể chọn lựa loại xe nâng phù hợp với nhu cầu cụ thể của công việc mà không phải lãng phí tài nguyên cho việc sử dụng các loại xe không cần thiết.

Nâng cao hiểu biết và chuyên môn: Việc thực hiện so sánh giữa hai loại xe này giúp người dùng nâng cao hiểu biết và kiến thức về các công nghệ và thiết bị công nghiệp, từ đó tạo điều kiện cho sự phát triển chuyên môn và nâng cao năng lực làm việc.

Các điểm khác nhau giữa xe Boom Lift và xe Scissor Lift 

Khi nghĩ đến việc mua hay thuê bất kỳ loại xe nâng nào để hỗ trợ công việc nâng hạ, việc xem xét yêu cầu của công việc, nơi làm việc, nguồn nhiên liệu bạn cần và ngân sách của bạn đang ở mức nào để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp là điều rất quan trọng.

Các điểm khác nhau giữa xe Boom Lift và xe Scissor Lift

Hiện nay, có rất nhiều mức giá bán hoặc cho thuê các loại xe nâng Boom Lift hay xe Scissor. Và nếu bạn vẫn đang còn phân vân không biết nên chọn loại xe nâng nào là hợp lý và phù hợp với công việc của mình.

Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét ở cả 2 loại xe nâng để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn:

Cơ chế làm việc

Xe Scissor Lift: Xe nâng Scissor Lift với hệ thống thủy lực kết hợp phần khung nâng hạ hình chữ X giúp nâng sàn thao tác (Platform) theo phương thẳng đứng đến nơi cần thực hiện công việc ở trên cao. 

Xe Boom Lift: Xe Boom Lift được thiết kế một cần nâng hoạt động như một cánh tay có thể mở rộng hoặc thu hẹp để đưa cabin (nơi người sử dụng đứng) lên cao hoặc xuống thấp đến vị trí cần làm việc theo yêu cầu.

Chiều cao làm việc:

Xe Scissor Lift: Thường có thể nâng lên một chiều cao tương đối lớn, khoảng từ 5m - 20m nhưng thường giới hạn ở một chiều cao cố định.

Xe Boom Lift: Có thể cung cấp độ cao làm việc từ 6m - 18m và có thể thay đổi chiều cao nâng một cách linh hoạt. 

Khả năng tiếp cận

Xe Scissor Lift: Thích hợp cho các công việc cần thực hiện ở các khu vực có diện tích lớn và không gian mở rộng, không yêu cầu tính linh hoạt quá nhiều. Ví dụ như sắp xếp hàng hóa trong các nhà xưởng, kho hàng hay những công việc lắp đặt, sửa chữa tại một trí trong thời gian dài,... 

Các điểm khác nhau giữa xe Boom Lift và xe Scissor Lift

Xe Boom Lift: Thích hợp cho các công việc ở trên cao nhưng khó tiếp cận, và đặc biệt yêu cầu tính loạt cao. Chẳng hạn như sơn tường nhà ở trên cao yêu cầu sự linh hoạt, sửa chữa dây điện ở trên cao, dịch vụ cứu hỏa và cứu hộ,...

Khả năng di chuyển

Xe Scissor Lift: Khả năng di chuyển dễ dàng trong không gian chật hẹp, do đó mà xe được sử dụng rất phổ biến trong những nơi làm việc ở trong nhà như trong các nhà kho, khu nhà xưởng,...
Xe Boom Lift: Xe có khả năng làm việc ngoài trời và có tính linh hoạt cao, nhờ đó thiết bị có thể di chuyển từ vị trí làm việc này đến vị trí làm việc khác một cách dễ dàng. Với cần nâng linh hoạt có thể tiếp cận nhiều vị trí nhỏ hẹp, cùng khả năng di chuyển linh hoạt của mình, thiết bị xe Boom Lift được rất nhiều cơ sở doanh nghiệp tin chọn hiện nay.

Tải trọng nâng

Xe Scissor Lift: Với khả nâng nâng lên đến 450Kg đối với xe Scissor Lift điện và 500Kg đối với xe Scissor Lift chạy động cơ. Thiết bị được xem là một trong những trợ thủ đắc lực trong công việc lắp đặt, sửa chữa hay bảo dưỡng các công trình ở trên cao một cách hiệu quả và tiện lợi.

Xe Boom Lift: Đối với xe nâng Boom Lift, khả năng nâng tối đa chỉ khoảng 230kg, ít hơn tải trọng nâng của xe Scissor Lift rất nhiều. Vì vậy mà thiết bị thường chỉ được sử dụng để di chuyển người lên vị trí làm việc chứ không dùng để nâng hạ các vật liệu nặng như xe nâng Scissor Lift.

Địa hình làm việc

Xe Scissor Lift: Đối với những công việc yêu cầu sự ổn định và địa hình bằng phẳng như sơn nhà, lắp đặt, sửa chữa ở trên cao thì xe Scissor Lift chính là sự lựa chọn phù hợp nhất. 

Xe Boom Lift: Đối với những công việc ngoài trời có địa hình làm việc không mấy bằng phẳng, đôi khi gồ ghề hoặc nhiều đá, xe nâng Boom Lift chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho những vị trí làm việc đó. Với thiết kế lốp cao su cứng có thể bám trên nhiều bề mặt không bằng phẳng, mà thiết bị được ứng dụng rất nhiều trong những công việc ngoài trời hơn so với xe nâng Scissor Lift.

Tùy vào nhu cầu cụ thể của công việc và môi trường làm việc, người dùng có thể chọn loại xe nâng sao cho phù hợp. Xe Scissor Lift thích hợp cho các công việc tại mặt đất hoặc ở mức độ cao không quá lớn, trong khi xe Boom Lift thích hợp cho các công việc cần tiếp cận ở độ cao lớn hoặc trong các khu vực nhỏ hẹp hoặc khó tiếp cận.

Kết luận

Hi vọng sau khi bạn đã đọc hết những so sánh khác nhau giữa xe Boom Lift và xe Scissor Lift sẽ giúp bạn lựa chọn loại xe nâng phù hợp với yêu cầu công việc của mình. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ Hotline (84-24) 3843 0540 của công ty thiết bị nặng Marubeni chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về xe nâng người Haulotte cũng như các dịch vụ khác tại công ty chúng tôi.