Tiêu chí khi chọn lựa xe nâng người lắp đặt phòng cháy chữa cháy

Đặc điểm cơ bản của xe nâng người

Xe nâng người trên cao là thiết bị nâng hạ giúp người lao động có thể dễ dàng cận an toàn và hiệu quả đến các khu vực làm việc trên cao và khó tiếp cận. Trong hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các công trình, xe nâng người đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ công tác cứu hỏa và phòng cháy và còn là trợ thủ đắc lực trong việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các công trình lớn nhỏ.

 Đặc điểm cơ bản của xe nâng người

Dưới sự hỗ trợ của xe nâng người, công việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy cho các công trình ở trên cao trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đảm bảo an toàn cho người lao động hơn. Và còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhân công và các chi phí phát sinh khác nếu sử dụng cách lắp đặt truyền thống bằng giàn giáo. 

Các loại xe nâng người được sử dụng để lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Dưới đây là một vài loại xe nâng người được sử dụng phổ biến trong việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay:

Xe nâng người chân nhện

Xe nâng người chân nhện là dòng xe nâng đặc biệt phù hợp với việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy nói riêng, sửa chữa và lắp đặt các trang thiết bị công trình nói chung. Loại xe nâng người này có phần chân thiết kế như chân nhện nên độ bám trên mặt đường rất chắc chắn.

Các loại xe nâng người được sử dụng để lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Xe nâng người chân nhện có khả năng hoạt động ở trong nhà và ngoài trời, dưới địa hình bằng phẳng hoặc những nơi làm việc có địa hình gồ ghề. Những nơi có diện tích chật hẹp cần được lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy thì xe nâng người chân nhện chính là giải pháp tối ưu mà người dùng nên lựa chọn. Tuy nhiên chi phí để thuê xe nâng người chân nhện trên thị trường hiện nay so với các loại xe nâng người khác tương đối cao.

Xe nâng người cắt kéo 

Xe nâng người cắt kéo có khả năng nâng hạ người theo chiều thẳng đứng. Loại xe nâng người này thường được sử dụng ở trong nhà bởi kích thước nhỏ gọn của mình. Nhờ đó thiết bị có thể dễ dàng di chuyển ở những nơi có diện tích không quá rộng. 

Hiện nay việc sử dụng xe nâng người cắt kéo để lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy khá phổ biến bởi giá thuê cho một chiếc xe như vậy có giá rẻ hơn so với loại xe nâng người dạng chân nhện.

Xe nâng người Boom Lift

Xe nâng người Boom Lift thông thường được dùng để hỗ trợ việc lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy ở ngoài trời. Xe với kích thước lớn, cần nâng dạng gấp khúc hay cần thẳng có thể tiếp cận được nhiều vị trí làm việc phức tạp khác nhau ở bên ngoài các công trình cần lắp đặt hệ thống PCCC.

 
 Xe nâng người Boom Lift

Nếu như 2 loại xe nâng người dạng chân nhện và dạng cắt kéo được sử dụng ở trong nhà là chủ yếu. Xe nâng người Boom Lift lại được sử dụng nhiều để thi công các hạng mục lắp đặt hệ thống PCCC ở ngoài trời. 

Các loại xe nâng người ở trên đều có những ứng dụng phù hợp với từng yêu cầu của các công trình và địa hình trong việc lắp đặt hệ thống PCCC. Và tùy theo yêu cầu cụ thể của công việc và các điều kiện làm việc mà chọn loại xe nâng người sao cho hợp lý.

Tiêu chí khi lựa chọn xe nâng người lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Khi lựa chọn xe nâng người để lắp đặt hệ thống PCCC, có một số tiêu chí quan trọng bạn nên xem xét:

An toàn:

Bất kể là làm công việc nào, an toàn lao động luôn là yếu tố hàng đầu cần được quan tâm hàng đầu. Xe nâng người cần phải đảm bảo an toàn cho người sử dụng, nhất là trong các tình huống khẩn cấp như cháy nổ. Thiết bị cần phải được trang bị đầy đủ các tính năng bảo vệ như hệ thống cảnh báo, hệ thống dừng khẩn cấp, hệ thống chống trượt, và nắp bảo vệ để ngăn người sử dụng rơi khỏi xe nâng.

Chiều cao làm việc:

Xác định chiều cao mà xe nâng cần đạt được là rất quan trọng, phải đảm bảo rằng xe có thể tiếp cận đến độ cao và vị trí cần lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

xe nâng người lắp đặt phòng cháy

Khả năng di chuyển:

Xe nâng người dùng trong việc lắp đặt hệ thống PCCC cần có khả năng di chuyển linh hoạt để có thể tiếp cận đến các vị trí khó và di chuyển nhanh trong những trường hợp khẩn cấp.

Tải trọng:

Cần xác định xem tải trọng cần thiết cho công việc lắp đặt hệ thống PCCC cụ thể ( tải trọng người lắp đặt và các thiết bị hệ thống PCCC cần được nâng lên vị trí lắp đặt). Từ đó có thể chọn loại xe nâng người tải trọng trọng nâng phù hợp và đảm bảo công việc lắp đặt được diễn ra thuận lợi.

Dễ sử dụng:

Xe nâng người cần phải được thiết kế sao cho dễ sử dụng nhất, ngay cả trong các tình huống cấp bách.

Bảo trì và sửa chữa:

Cần xem xét khả năng bảo trì và sửa chữa của xe nâng người trước khi quyết định mua hay thuê xe. Đảm bảo rằng thiết bị có thể duy trì hoạt động hiệu quả trong thời gian dài và dễ dàng sửa chữa khi cần thiết.

Thương hiệu xe nâng người đáng tin cậy:

Chọn những thương hiệu xe nâng người nổi tiếng và có chất lượng trong ngành để không phải quá lo lắng về chất lượng sản phẩm khi sử dụng.

Tuân thủ tiêu chuẩn:

Đảm bảo rằng xe nâng người được tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng cần thiết trong ngành công nghiệp.
 
Trên đây là những tiêu chí lựa chọn xe nâng người lắp đặt phòng cháy chữa cháy quan trọng mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra lựa chọn mua hay thuê xe nâng. 
 
Hi vọng với những chia sẻ về các tiêu chí lựa chọn xe nâng người lắp đặt phòng cháy chữa cháy của chúng tôi sẽ giúp cho bạn đưa ra quyết định hợp lý khi mua hoặc thuê xe nâng người nhằm phục vụ trong công tác lắp đặt hệ thống PCCC của mình.

Ngoài ra, nếu bạn cần mua hoặc thuê xe nâng người Haulotte chính hãng thì hãy liên hệ với MHE ngay để được tư vấn mua hàng chất lượng nhé!