Xe Nâng Hàng Bằng Tay: Ưu Nhược Điểm và Cách Sử Dụng

Xe nâng hàng bằng tay là gì?

Xe nâng bằng tay (hay xe nâng hạ bằng tay) là dòng xe nâng sử dụng sức tay để nâng hạ và di chuyển hàng hóa chuyên dụng tại các kho bãi, nhà xưởng... Sản phẩm này có khả năng nâng tải trọng tối đa từ 400kg - 2,5 tấn, chiều cao nâng tối đa có thể lên tới khoảng 3,5m.

 

 

Xe được thiết kế đơn giản với tay cầm, bánh xe, hai càng nâng cùng bộ kích để đẩy nâng lên cao. Đây chính là cấu tạo cơ bản và đầu tiên của xe nâng hàng. Trải qua nhiều năm, với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật thì xe nâng tay cũng có nhiều sự thay đổi, tuy nhiên đặc điểm kinh điển như sự nhỏ gọn, tiện lợi và linh hoạt vẫn không thay đổi.

 

Các dòng xe nâng tay được nhiều nhà máy và doanh nghiệp lựa chọn vì nó rất dễ sử dụng, an toàn và chắc chắn, cho năng suất công việc cao, giúp doanh nghiệp tiết kiệm đáng kể chi phí.

Ưu - Nhược điểm của xe nâng bằng tay

Ưu điểm của xe kéo hàng bằng tay

So với các xe nâng hàng cỡ lớn ngồi lái và dòng xe nâng đứng lái thì xe nâng bằng tay có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Thiết kế nhỏ gọn: Dòng xe hàng tay sở hữu kiểu dáng nhỏ gọn, chiếm ít diện tích nên có thể sử dụng tại hầu hết các kho bãi, công trường, siêu thị, nhà xưởng…
 • Có tính linh hoạt và cơ động cao: Nhờ kích thước nhỏ gọn mà xe nâng pallet có thể vận chuyển hàng hóa đến những vị trí mà các loại xe nâng khác có kích thước lơn hơn như xe nâng điện, xe nâng cao, xe forklift.. không làm được.
 • Giá thành thấp: khi so sánh với các loại xe nâng khác thì xe nâng hạ bằng tay có giá thành rẻ hơn rất nhiều.

Nhược điểm của xe nâng tay

Bên cạnh những ưu điểm, xe nâng bằng tay còn tồn tại những hạn chế sau:

 • Với thiết kế đơn giản, xe nâng tay đòi hỏi người điều khiển cần bỏ ra nhiều sức lực hơn: Việc sử dụng tay chính là một điểm trừ cho loại xe nâng này. Khi phải nâng hạ một số lượng hàng hóa lớn, người dùng sẽ phải bơm kích liên tục, gây tiêu tốn nhiều thời gian và sức lực.
 • Chủ yếu dùng cho hàng hóa có tải thấp: Với những hàng hóa có khối lượng nhẹ thì không sao nhưng với những hàng hóa nặng thì công việc vận chuyển sẽ trở nên rất vất vả.
 • Phụ thuộc vào mặt nền: Hiệu quả hoạt động của xe phụ thuộc khá nhiều vào mặt nền. Xe nâng hạ bằng tay chỉ thích hợp trên địa hình bằng phẳng. Nếu dùng xe trên địa hình gồ ghề sẽ khiến việc vận chuyển hàng hóa khó khăn hơn rất nhiều.
 • Xe có sức nâng khá thấp và không nâng được hàng hóa lên trên cao.

xe nâng hàng bằng tay

Cách sử dụng xe nâng hàng bằng tay

Đối với xe nâng tay cơ khí, bạn thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Đứng sau xe và xác định vị trí cần nhả.
 • Bước 2: Nhấn cần gạt, để hạ thấp càng nâng xuống.
 • Bước 3: Đẩy các càng nâng xuống bên dưới pallet.
 • Bước 4: Nhẹ nhàng bơm tay cầm lên xuống, để nâng pallet lên độ cao mà bạn mong muốn.
 • Bước 5: Di chuyển pallet hàng đến vị trí cần thiết và sau đó hạ hàng.

Đối với loại xe nâng tay điện, bạn cũng thực hiện tương tự, thay vì sử dụng cần gạt hay bơm tay thì bạn chỉ cần thực hiện thao tác chỉ bằng một nút nhấn. Hầu hết những thiết bị đều có cơ chế phanh hãm hoặc nút bấm để có thể làm chậm và dừng máy khi cần thiết.

Có nên thuê xe nâng hàng bằng tay không?

Việc mua mới hay thuê xe nâng tay luôn là câu hỏi của rất nhiều người. Sau đây là 5 lợi ích của việc thuê xe nâng tay:

 • Tính linh hoạt cao

So với việc bạn mua xe nâng hàng thì thuê xe nâng tay sẽ mang tới sự linh hoạt, phù hợp với nhiều hoàn cảnh, những biến động của cửa hàng, công ty, doanh nghiệp.

 • Giảm mức thuế phải đóng:

Có một điều bạn nên biết đó là chi phí để thuê xe nâng vận chuyển hàng hóa hoàn toàn có thể tính vào chi phí vận hành. Điều này sẽ giúp bạn giảm mức thuế phải đóng. 

 • Tiết kiệm chi phí:

Khi doanh nghiệp xem xét khía cạnh thanh toán hàng tháng chắc chắn họ cũng sẽ nhận ra rằng việc thuê xe nâng hàng luôn tiết kiệm chi phí hơn. Do đó hãy tính toán sao cho hợp lý, tránh trường hợp có xe nâng dư thừa, gây lãng phí.

  Xe nâng hàng bằng tay

 • Không phải sửa chữa, bảo dưỡng xe nâng tay:

 

Bất cứ sản phẩm nào cũng cần được bảo dưỡng định kỳ và sửa chữa khi hỏng hóc. Nếu bạn mua xe nâng bạn sẽ phải chịu thêm một khoản bảo trì tốn kém và những hư hại không ngờ tới.

 

Đó là chưa kể có thể bạn còn mất thêm chi phí thuê kỹ thuật viên sửa chữa xe nâng. Trong khi đó, những chi phí này hoàn toàn đã được gộp trong gói dịch vụ của các công ty cho thuê xe nâng tay, bạn cũng có thể yêu cầu sửa chữa hay thay thế xe nâng mới nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra.

 • Linh động theo mùa:

Mỗi cửa hàng hay doanh nghiệp đều sẽ có mùa cao điểm và thấp điểm, hoặc là những thời điểm phải xử lý hàng tồn kho, nhập hàng mới.... Nếu như bạn xác định được nhu cầu theo từng mùa thì dịch vụ thuê xe nâng tay sẽ là sự lựa chọn cực kỳ tối ưu. Bạn có thể lên kế hoạch thuê xe khi doanh thu tăng, lượng hàng nhiều và trả lại xe khi doanh thu giảm, lượng hàng hóa ít.

 

Trên đây là những thông tin bạn nên biết về dòng sản phẩm xe nâng hàng bằng tay. Liên hệ mua hàng, thuê xe nâng hàng giá rẻ theo Hotline (84-24) 3843 0540 hoặc truy cập website mhe.vn để biết thêm chi tiết!