Bơm Thủy Lực Xe Nâng - Phụ Tùng Cần Thiết Của Xe Nâng

Bơm thủy lực xe nâng là gì? 

Bơm thủy lực xe nâng là loại thiết bị cơ khí được ứng dụng nhiều trong hệ thống các xe nâng hàng. Tác dụng chính của thiết bị này đó là chuyển hóa nguồn năng lượng ở trục động cơ để hệ thống thủy lực có thể hoạt động.

Tùy theo từng động cơ, loại máy sẽ có các bơm thủy lực khác nhau. Trong đó, bơm thủy lực cho xe nâng là loại động cơ chuyển đổi năng động. Mục đích dùng cơ bản là nâng đỡ cho các kiện hàng.

Thị trường phụ tùng xe nâng hiện nay khá đa dạng về các dòng thiết bị này. Điển hình như: bơm thủy lực xe nâng Komatsu, Mitsubishi, Toyota, Nissan,... Chúng luôn hoạt động hiệu quả và bền bỉ trong khoảng thời gian dài.

Nguyên lý hoạt động của các loại bơm thủy lực xe nâng

Bơm thủy lực xe nâng sẽ lấy trực tiếp nguồn động lực từ bánh đà để làm quay bánh răng, cánh gạt hay vận hành piston trong bơm thủy lực để từ đó giúp thiết bị làm được 2 nhiệm vụ:

  • Thứ nhất là nhiệm vụ vận dụng tốc độ quay của bánh đà để tạo ra chân không ở đầu bơm thủy lực hút dầu thủy lực từ thùng dầu lên để bơm vào hệ thống thủy lực của xe nâng.
  • Thứ hai là nhiệm vụ điều chỉnh để đưa dòng thủy lực vào hệ thống đường ống thủy lực và tăng áp suất cho hệ thống thủy lực giúp thực hiện các thao tác liên quan đến nâng hạ.

Các loại bơm thủy lực xe nâng phổ biến nhất hiện nay

Bơm thủy lực Piston

Đây là một trong các loại bơm thủy lực xe nâng được sử dụng phổ biến hiện nay. Tùy theo từng nhu cầu sử dụng mà sẽ lắp 1 hay nhiều thanh piston. Dựa vào hoạt động của trục và thanh nối, cùng động cơ điện để cung cấp chất lỏng cho hệ thống. 

Bơm thủy lực xe nâng Piston có khả năng tự hút rất tốt. Đặc biệt là chất lỏng hao tổn tương đối nhỏ. Vì thế, nó giúp người dùng tiết kiệm được nhiều chi phí. Với hiệu suất làm việc cao và cường độ lớn thì bơm piston chính là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, giá thành của nó lại hơi đắt so với nhiều bơm thủy lực khác.

Bơm thủy lực bánh răng

Đây là máy bơm thủy lực xe nâng có cấu tạo đơn giản nhất trong các loại bơm. Nó là sự liên kết giữa các cặp bánh răng được ăn khớp với nhau. Khi bánh răng chủ động quay thì bánh răng bị động cũng sẽ bị kéo quay theo. Từ đó làm thay đổi kích thước của khớp ở các khe. Chất lỏng cũng được đẩy theo để giúp hệ thống thủy lực hoạt động được.

Bơm thủy lực bánh răng xe nâng được đánh giá là có giá thành khá rẻ. Lưu lượng trong hệ thống được cung cấp đều đặn, nhịp nhàng. Mọi loại máy đều có thể sử dụng được loại bơm này. Vì thế, nó khá phù hợp với nhu cầu sử dụng cường độ thấp và thời gian hoạt động ngắn.

Thế nhưng, người dùng sẽ phải tốn khá nhiều chi phí phát sinh trong việc sửa chữa và thay thế các linh kiện do quá trình ăn mòn của chúng khi sử dụng. Trường hợp dùng trong các hệ thống có tính áp lực cao thì bơm bánh răng sẽ hoàn toàn không thích ứng nổi.

Bơm thủy lực xe nâng tay

Đây là loại bơm dầu thủy lực xe nâng hoạt động bằng thủ công nên tốn nhiều thời gian và sự tham gia của con người. Tuy nhiên, giá bơm thủy lực xe nâng rẻ, dễ sử dụng trong nhiều loại xe nâng nên chúng vẫn được nhiều người lựa chọn. Đối tượng sử dụng bơm thủy lực này chủ yếu sẽ là cá nhân.

Bơm thủy lực xe nâng cánh gạt

Loại bơm thủy lực xe nâng này sử dụng phổ biến ở hệ thống dầu ép có điều chỉnh van phân phối bơm thủy lực áp suất trung bình, thấp. Chúng còn có một tên gọi khác là bơm lá. Bởi cấu tạo bơm thủy lực xe nâng này là các cánh gạt được bố trí ở cả khoang đẩy lẫn khoang hút. 

Đây là kiểu máy bơm có thiết kế đơn giản nên rất dễ sử dụng. Hơn nữa lại có khả năng cung cấp lưu lượng đều với hiệu suất ở thể tích cao. Chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng cũng như bảo trì rất thấp. Nhược điểm lớn nhất của bơm thủy lực xe nâng này đó chính là khả năng chịu tải không cao, hiệu suất của các cánh gạt thấp.

Bơm thủy lực xe nâng dạng cánh gạt áp chỉnh

So với bơm thủy lực cánh gạt thì bơm cánh gạt áp chỉnh lại có nhiều bộ phận cấu thành hơn. Gồm: các rotor, vòng cam và cánh gạt. Vì thế, khi cần thay thế linh kiện cũng sẽ dễ tìm kiếm hơn. Giá đầu tư loại bơm thủy lực xe nâng này cũng thấp hơn. 

Hơn nữa, ta còn dễ điều chỉnh lượng áp suất và lưu lượng trên máy bơm. Tuy nhiên, nếu bạn cần làm việc nhiều và hoạt động liên tục thì đây sẽ không phải là lựa chọn tốt.

Mua bơm thủy lực cho thiết bị nâng ở đâu?

CÔNG TY TNHH Thiết bị nặng Marubeni (MHE) là đại lý ủy quyền duy nhất của xe nâng Komatsu tại Việt Nam. Chúng tôi đảm bảo cung cấp đầy đủ phụ tùng xe nâng, trong đó tất cả các loại bơm thủy lực xe nâng Komatsu đều được cam kết phụ tùng mới 100% chưa qua sử dụng, đảm bảo đúng quy cách, đúng chất lượng và bảo hành dài hạn.

Tùy theo từng nhu cầu sử dụng và thiết bị đi kèm mà sẽ chọn loại bơm thủy lực xe nâng tương thích. Liên hệ với MHE chúng tôi, để được hỗ trợ trực tiếp: (84-24) 3843 0540