Giải Đáp Thắc Mắc: Chứng Chỉ Vận Hành Xe Nâng Người Là Gì?

Chứng chỉ vận hành xe nâng người là gì?

Nhiều người nghĩ bằng lái và chứng chỉ vận hành xe nâng người là hai loại khác nhau. Thế nhưng thực chất, chứng chỉ và bằng lái xe nâng người là một. Khi bạn muốn vận hành xe nâng người trên cao thì bạn cần phải có chứng chỉ này.

Chứng chỉ vận hành xe nâng người hay còn được gọi là IPAF.  IPAF chính là 1 cụm từ viết tắt của liên đoàn thiết bị nâng người trên toàn cầu. Đây là cơ quan quản lý giúp cho người sử dụng xe nâng người vận hành một cách an toàn. IPAF được công nhận trên toàn thế giới bởi những lợi ích mà tổ chức và chứng chỉ này đem lại suốt trong quá trình làm việc.

IPAF – chứng chỉ vận hành xe nâng người được chia làm 3 loại, tương ứng với cấu tạo nâng của xe như sau: 

  • Chứng chỉ sử dụng cho xe cắt kéo;
  • Chứng chỉ sử dụng cho loại xe nâng dạng cần có thể vươn xa (Boom Lift); 
  • Chứng chỉ sử dụng cho xe tải bên trên có gắn thiết bị nâng người hay những dòng xe dạng chân nhện nâng người.

Làm cách nào để được cấp chứng chỉ vận hành xe nâng người?

Vận hành xe nâng người có cần chứng chỉ không? Câu trả lời là: CÓ. Để được cấp chứng chỉ vận hành xe nâng, bạn cần phải tham gia vào các chương trình đào tạo tại các trung tâm uy tín, chất lượng, được cấp phép bởi Pháp luật.

 

Thời hạn sử dụng của giấy chứng chỉ xe nâng người là 5 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể làm việc tại các công ty cho thuê xe nâng để vận hành chúng. Sau khi hết 5 năm, bạn sẽ cần phải thi lại. Đây được xem là việc bắt buộc, nó cũng không tốn quá nhiều thời gian. Thế nhưng nó giúp đảm bảo an toàn cho bạn và cho những người xung quanh.

 

chung-chi-van-hanh-xe-nang-nguoi

Một điều lưu ý khi đăng ký thi thẻ PAL, đó chính là bạn phải trên 16 tuổi thì mới có thể tham gia thi loại thẻ này. Loại chứng chỉ này sẽ không hạn chế loại máy vận hành và kích thước. Nó chỉ hạn chế về cấu tạo, nguyên lý hoạt động của loại xe. Vì vậy nên bạn có thể lái xe với các tải trọng và chiều cao làm việc tối đa từ nhỏ nhất cho đến lớn nhất.

=> Quan tâm: Địa chỉ bán - Cho thuê xe nâng người bằng điện chính hãng

Thời gian để học chứng chỉ vận hành xe nâng người là bao lâu?

Hiện nay tuỳ thuộc vào thời gian đăng ký của học viên cũng như phía công ty. Trung tâm mở khóa học thẻ PAL sẽ đăng ký với hội liên đoàn IPAF để tổ chức học và thi cho những ai đăng ký. Điểm thi lý thuyết sẽ chiếm 30%, thực hành lái chiếm 70% quyết định đậu hay trượt của người đăng ký thi chứng chỉ. 

Về phần lý thuyết bạn sẽ được học những khái niệm cơ bản của xe nâng, những bộ phận cấu tạo hay các quy định an toàn để đảm bảo sự ổn định trong quá trình nâng và hạ. Còn phần thực hành, bạn sẽ được học những cách cơ bản để di chuyển, nâng hạ xe nâng. 

chung-chi-van-hanh-xe-nang-nguoi

Ngoài ra bạn còn được học thêm các sự cố và cách xử lý tình huống thường gặp trong quá trình lái xe. Các trung tâm, công ty sẽ chỉ thêm cho bạn về cách kiểm tra, bảo dưỡng xe nâng sao cho đúng cách. Trung bình nếu bạn đăng ký học 2 buổi/tuần thì thời gian học sẽ kéo dài trong khoảng 03 tuần bao gồm cả lý thuyết lẫn thực hành. 

Phía trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về chứng chỉ vận hành xe nâng người mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần được giải đáp thêm. Bạn có thể liên hệ với MHE Việt Nam – một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ mua bán, cho thuê xe nâng người chất lượng giá cạnh tranh.

Thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ qua số hotline (84-24) 3843 054 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.