Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Xe Nâng 3 Tấn

Lỗi thường gặp khi sử dụng xe nâng 3 tấn

loi-thuong-gap-khi-su-dung-xe-nang-3-tan

Cũng giống như các loại xe thông thường, trong quá trình sử dụng xe nâng hàng 3 tấn vẫn có thể bị hỏng hóc. Lỗi kỹ thuật, lỗi điều khiển hoặc lỗi vận hành cũng dẫn đến hư hỏng thiết bị. Dưới đây là một số lỗi thường gặp trong khi sử dụng và điều khiển xe nâng hàng.

Hư hỏng heo dầu

Hư heo dầu là lỗi thường gặp trên các loại xe có tải trọng 3 tấn. Thực tế, heo dầu đóng vai trò trái tim của động cơ dầu diesel, nhiệm vụ là đưa nhiên liệu lên buồng đốt của xilanh. Lỗi hư heo dầu xuất hiện sau 1 thời gian sử dụng xe do các nguyên nhân sau:

 • Sử dụng nguyên liệu không sạch trong quá trình hoạt động của xe, có hòa lẫn bụi và cặn bẩn, nước. Các chất bẩn này làm tắc ống dẫn dầu, nhiên liệu chảy đến buồng đốt ít hơn làm máy chạy yếu.
 • Các cặn bẩn bám vào làm tắc kim phun, vòi phun. Điều này gây ra tình trạng đóng không kín. Làm rỉ sét các đầu của béc phun, hư hỏng nghiêm trọng trong quá trình sử dụng.
 • Nước và cặn bẩn còn làm hư hỏng lọc dầu

Lỗi bình ắc quy

loi-thuong-gap-khi-su-dung-xe-nang-3-tan

Đối với các xe nâng điện 3 tấn thì lỗi liên quan đến bình ắc quy khá phổ biến nếu trước khi mua doanh nghiệp không kiểm tra lựa chọn kỹ cũng như khi đưa vào sử dụng không tuân thủ các nguyên tắc vận hành, sử dụng.

Ở xe nâng điện 3 tấn thì lỗi liên quan đến bình acquy xảy ra khá phổ biến. Trước khi mua, doanh nghiệp không kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận và trong quá trình sử dụng không tuân thủ các quy định thì rất dễ gặp phải lỗi này.

Lỗi bình ắc quy thường do các nguyên nhân:

 • Không đảm bảo thời gian sạc.
 • Điều kiện môi trường làm việc không đảm bảo tiêu chuẩn.
 • Bộ sạc điện không phù hợp với acquy.
 • Sạc điện chưa đầy đã đưa ra sử dụng, sạc đi sạc lại quá nhiều,..

Lỗi hư hỏng cần điều khiển

Cần điều khiển số trên các loại xe nâng hầu như đều cấu tạo bằng nhựa cứng và dựa vào cảm ứng điện từ để điều khiển van dầu hộp số. Nguyên nhân làm hỏng cần điều khiển hầu như đều do tài xế sử dụng không đúng cách.

Khi thao tác cần điều khiển số, bạn chỉ cần sử dụng một lực vừa đủ để di chuyển, tránh sử dụng lực quá mạnh sẽ làm vỡ lớp nhựa và hỏng chức năng điều khiển xe nâng.

Hư hỏng hộp số

loi-thuong-gap-khi-su-dung-xe-nang-3-tan

Hộp số bị hỏng là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn của tài xế cũng như hàng hóa vận chuyển. Lỗi này sẽ xảy ra trên cả xe nâng dầu và xe nâng điện. Hư hỏng bắt nguồn từ nguyên nhân sau:

 • Tài xế vận hành đột ngột chuyển số: có 3 chế độ chuyển số trong hộp số tự động của xe nâng
 • Tài xế không chú ý đến các loại bao bì, túi nilon, dây hoặc để rác quấn vào bánh xe. Khi xe chạy, trục bánh xe quay kéo theo những thứ này vào trong hộp số, gây chảy nhớt và kẹt hộp số
 • Tài xế xe nâng cho xe nâng hàng hóa quá trọng tải dễ làm cháy hộp số

Lỗi về phanh

Sau quá trình sử dụng lâu dài, phanh dễ bị dão và hư hỏng. Lúc này bộ phận phanh bị mòn và phần kim loại bị hư hỏng.

Nếu khi bạn muốn dừng xe, mà đạp phanh không ăn, bàn đạp chân thắng k có cảm giác sâu hay bị phát ra tiếng kêu két két, lộc cộc thì đấy là dấu hiệu bị lỗi tam bua. Lỗi này thì không nghiêm trọng nhưng cần sửa chữa sớm để mang lại an toàn trong lúc sử dụng xe nâng.

Lỗi húc và niền bánh sau

loi-thuong-gap-khi-su-dung-xe-nang-3-tan

Hỏng húc và viền bánh sau cần phải phát hiện sớm và khắc phục kịp thời, bị gây ra bởi các nguyên nhân sau:

 • Người điều khiển chạy quá tốc độ, trước khi đưa xe vào hoạt động không có sự kiểm tra
 • Làm việc trong môi trường có địa hình gồ ghề
 • Các con ốc nối, vít nối bị bong ra nhưng tài xế không sửa chữa nên lỗi càng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Xem thêm: Xe nâng komatsu 3.5 tấn chính hãng - giá tốt

Lưu ý khi sử dụng xe nâng 3 tấn

Để khắc phục những lỗi thường gặp ở xe nâng 3 tấn thì các doanh nghiệp sở hữu, người điều khiển xe cần lưu ý những vấn đề sau:

Tuân thủ quy định về vận hành xe nâng:

Nâng hạ hàng hóa trong trọng tải cho phép. Đồng thời, cần kiểm tra nĩa xe trước khi bắt đầu làm việc. Đây là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo vận hành an toàn, tăng tuổi thọ cho xe,...

Xe Nâng 3 Tấn

Bảo quản nguyên nhiên liệu cẩn thận, không để bị dính các chất bẩn.

Chọn các đơn vị cung cấp nguyên liệu uy tín, không pha trộn tạp chất đảm bảo độ nguyên chất cho dầu. 

Đảm bảo tiêu chí khi sạc xe, sạc đầy điện mới rút, chọn sạc điện phù hợp với acquy.

Nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng xe nâng cao thì phải có các phương án dự phòng không để xe chưa sạc đầy đã bị mang ra sử dụng, thời gian dài sẽ làm hỏng acquy, hơn nữa hiệu quả làm việc cũng không được tối đa.

Xe Nâng 3 Tấn

Bảo dưỡng xe nâng định kì, kiểm tra xe trước giờ vào việc

Điều này nhằm để phát hiện sớm các lỗi, không để xe trở nên hư hỏng nặng mới mang đi sửa. Sắp xếp thời gian để xe được đi bảo dưỡng. Bảo trì là bắt buộc và được thực hiện bởi các thợ sửa có tay nghề kinh nghiệm để vấn đề được phát hiện và khắc phục càng sớm càng tốt.

Mhe.vn là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ phân phối, cho thuê và sửa chữa các dòng xe nâng Komatsu chính hãng, uy tín tại Việt Nam. Đến với Mhe, doanh nghiệp sẽ được tư vấn về các giải pháp vận hành thiết bị nâng hạ hiệu quả, tiết kiệm.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp doanh nghiệp nắm được những lỗi thường gặp nhất của xe nâng 3 tấn và cách khắc phục. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: (84-24) 3843 0540 để được tư vấn hỗ trợ chi tiết nhé