DU LỊCH HỒ THÁC BÀ- YÊN BÁI 2019

   Cứ mỗi dịp Xuân về, Công đoàn Công ty TNHH Thiết bị nặng MARUBENI lại tổ chức cho các đoàn viên Công đoàn và nhân viên Công ty đi Du xuân vừa để nâng cao kiến thức về đất nước học và vừa có dịp tăng kết nối giữa các gia đình Đoàn viên.

   Xuân 2019 đến, Chúng tôi tổ chức cho các Đoàn viên Công đoàn đi tham quan Hồ Thác Bà, chùa Minh Pháp thuộc tỉnh Yên Bái và đền Mẫu Âu cơ thuộc tỉnh Phú Thọ.

   Vào ngày đầu tiên của chuyến đi, sau khi xe đưa Đoàn chúng tôi đến Hồ Thác Bà thuộc tỉnh Yên Bái thì hai chiếc thuyền đã đợi sẵn để đưa đoàn chúng tôi du ngoạn chuyến đi sông nước miền Bắc. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết là Hồ hình thành khi ngăn sông đắp đập chặn dòng sông Chảy để xây dựng Nhà máy Thủy điện Thác Bà - "đứa con đầu lòng" của ngành thủy điện Việt Nam. Với diện tích vùng hồ hơn 20.000ha và khoảng 1.300 đảo lớn nhỏ, hồ Thác Bà được ví như "Hạ Long trên núi" của Yên Bái. 

   Du thuyền trên hồ Thác Bà, cảm nhận không khí mát lành từ làn nước xanh như ngọc bích, thả hồn vào mênh mông trời nước, ngắm nhìn những vạt rừng xanh thẳm trên "đảo nấm", mê mẩn ngắm nhìn những dãy núi trùng điệp,... chẳng còn gì thư thái hơn!

   Điều đặc biệt ở hồ Thác Bà, giữa làn nước mênh mông, xanh như ngọc bích là những hòn "đảo nấm" chìm nổi khiến ai cũng phải mê mẩn.

   Trên các dãy núi, hòn đảo trong khu vực hồ Thác Bà có nhiều hang động đẹp cùng các chùa, đền gắn liền với nhiều sự tích và truyền thuyết của cư dân bản địa, điển hình nhất là động Thủy Tiên. 

   Theo lời kể của hướng dẫn viên về truyền thuyết động Thủy Tiên, hoàng tử Trọng Hải (con trai vua Thủy Tề) và công chúa Thủy Tiên (con gái Ngọc Hoàng) đã gặp nhau nơi cảnh sắc hữu tình vùng Thác Bà sông Chảy. Cả hai đã nảy nở tình yêu và không thể rời xa nhau, bởi vậy vua Thủy Tề và Ngọc Hoàng đã tạo ra hang động tại nơi đây để hai người chung sống. Vì vậy, nơi đây có tên là Thủy Tiên Sơn Động.

   Sâu trong động Thủy Tiên là những nhũ đá lấp lánh không kém những nhũ đá, măng đá đã qua ngàn năm kiến tạo trong hang động trên vịnh Hạ Long./

 

   Sau khi du ngoạn động Thủy Tiên, cũng là đến thời điêm chúng tôi ăn Trưa. Nhà Thuyền đã chuẩn bị những món ăn đậm chất vùng miền như cá Hồ, tôm hồ, măng rừng, … để thưởng thức bữa Trưa ngay trên lòng Hồ Thác Bà. Với làn gió nhẹ trên hồ, còn gì thoải mái hơn khi cả đoàn thưởng thức những món ăn sông nước bên chén rượu quê say nồng.

 

  Ăn xong bữa trưa, Thuyền đưa chúng tôi ghé thăm đền Mẫu Thác Bà, Đền nằm ở độ cao 70m tính từ chân núi, chúng tôi phải vượt qua trên 360 bậc thang mới lên được Đền.  Đứng trước cửa sân đền, phóng tầm mắt ra xa, có thể bao quát toàn cảnh công trình thủy điện đầu tiên của cả nước và ngắm nhìn một vùng trời nước mênh mông, hữu tình của hồ Thác Bà.

   Đền Mẫu Thác Bà cũng là điểm cuối của chuyến đi Sông nước miền Bắc. Thuyền đưa Đoàn lên Bờ và xe đưa chúng tôi về Khách sạn tại thành phố Yên Bái để chuẩn bị cho buổi Gala tối.

   Vào buổi tối ở vùng núi miền Bắc, thời tiết rất dễ chịu với nhiệt độ vừa phải khoảng 25 độ với những làn gió nhẹ thổi, buổi tối Gala được bắt đầu với lời phát biểu và báo cáo hoạt động của Chủ tịch Công đoàn Công ty, sau đó cả Đoàn cùng thưởng thức Tiệc ăn tự chọn do Khách sạn kết hợp với các Đ/C trong Ban chấp hành Công đoàn đảm nhiệm.

   Sau khoảng 20 phút ăn tối, thì chương trình Văn nghệ “ cây nhà lá vườn’ bắt đầu. Các Đoàn viên vừa thưởng thức Tiệc vừa hòa mình trong chương trình Văn nghệ  do các Đoàn viên Công đoàn tự biểu diễn

   Và kết thúc bằng hoạt động tay trong tay vui quanh lửa trại.

 

   Sang ngày thứ hai của chuyến đi, Xe đưa đoàn chúng tôi đi thăm quan chùa Minh Pháp và đền Rối (thờ Công chúa Ngọc Dung được sắc phong là Sơn Thủy linh thần) tại thành phố Yên Bái. Tại đây cả Đoàn đã có chụp hình lưu niệm.

   Điểm đến cuối cùng trong chuyến Du Xuân là Đền Mẫu Âu cơ (thờ Mẹ Âu cơ trong truyền thuyết Âu cơ sinh trăm trứng)) thuộc huyện Hạ Hòa tỉnh Phú Thọ. Đây là Di tích lịch sử văn hóa Quốc gia được công nhận vào năm 1991. Đền Mẫu Âu cơ với diện tích khá lớn (khoảng 30.000m2), có kiến trúc đền chùa cổ với cổng Tam quan, có tượng Âu cơ, tượng Đức Ông. Đền Mẫu Âu cơ là nơi hội tụ của con cháu từ khắp mọi miền đất nước tìm về cuội nguồn dòng giống Tiên Rồng.

   Sau khi thăm quan Đền Mẫu Âu cơ ở Hạ Hòa, xe đưa chúng tôi ghé qua thành phố ngã ba Sông- Việt trì để thưởng thức món cá ngạnh nướng và rau tầm bóp cho bữa Trưa. Và đây cũng là điểm gặp cuối của đoàn 3 xe trong chuyến đi.

   Chuyến Du Xuân do Công đoàn Công ty TNHH TBN Marubeni đã đưa các Đoàn viên cùng người nhà đến thăm miền quê phương Bắc (Yên Bái, Phú Thọ), hòa cùng sắc Xuân nơi đây và dâng hương cầu phúc cầu tài tại quần thể Di tích Đền chùa linh thiêng của miền núi Thượng Ngàn.  Sự thành công và an toàn của chuyến đi cũng là những cố gắng của lãnh đạo Công đoàn và Công ty. Các Đoàn viên Công đoàn hy vọng sẽ có chuyến Du Xuân trong tương lai.